ผงโกโก้
โกโก้ผงผลิตจากเมล็ดพืชที่เรียกว่า Cacao ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Theobroma cocoa โกโก้ลูกหนึ่งมีเมล็ดประมาณ 40 เมล็ด เมื่อเก็บมาแล้วผ่า แคะเม็ดออกหมัก ล้างเมล็ดให้สะอาดแล้วจีคั่ว กะเทาะเอาเปลือกหุ้มเมล็ดออก บดละเอียด บีบเอาน้ำมันออก การบีบน้ำมันจะทำให้เนื้อโกโก้เกาะตัวกันเป็นแท่ง ต้องนำมาบดอีกครั้งก็จะได้โกโก้ผง
ถ้าใช้ผงโกโก้ในเค้ก โดยที่มีสูตรแค่เค้กธรรมดา แล้วอยากได้เค้กโกโก้ ก็เติมโกโก้ลงไปในปริมาณที่ต้องการ ก็น่าจะอยู่ประมาณ 10 % ของปริมาณทั้งหมด โดยที่ถ้าเติมโกโก้ก็ให้หักเอาแป้งเค้กออก เช่น เดิมใส่แป้งเค้ก 90 กรัม แต่คราวนี้อยากเติมโกโก้ สัก 10 กรัม ก็ต้องเอาแป้งเค้กออก 10 กรัม
ดังนั้นในสูตรก็จะเป็นว่า แป้งเค้ก 80 กรัม โกโก้ 10 กรัม นั่นเอง
ถ้าไม่หักเอาแป้งเค้กออกได้ไหม อย่าดีกว่าค่ะ ไม่งั้นเค้กจะแห้งนะจ๊ะตัว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น